Thời Trang

Nguồn gốc vải Cotton - Đại sứ của những chiếc Áo thun nam

Đăng bởiĐinh Hiền vào lúc

Từ những chiếc áo thun nam đến những mẫu đầm váy nữ, sợi cotton vẫn là nguyên liệu phổ dụng nhất được sử dụng trong công nghệ may mặc trên thế giới. 

Ai cũng biết cotton là tên gọi của sợi bông, và cũng được dùng làm tên cho loại vải được dệt từ nguyên liệu này. Nhưng có lẽ không có ai thực sự biết chính xác niên đại của chúng.

Một nhóm nghiên cứu khoa học tại Mehico đã tìm kiếm chủng loại thực vật của sợi bông. Họ đã phát hiện được những mảnh vụn của sợi bông và một số mảnh vải vụn quần áo từ cotton ở các nước Trung Đông. Chúng có tuổi thọ ít nhất 7.000 năm.

Tại thung lũng của dòng sông Indus thuộc Pakistan, bông đã được trồng, bện thành sợi và dệt thành vải vào khoảng 3.000 năm trước công nguyên. Cùng thời điểm ấy, người bản địa của thung lũng sông Nile – Ai Cập cũng đang sản xuất và mặc quần áo dệt từ sợi cotton.

Đến mãi năm 800 sau công nguyên, các thương gia Ả Rập mới mang vải bông tới Châu Âu.

Khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ vào năm 1492, ông cũng đồng thời tìm thấy khu rừng bông tự phát tại quần đảo Bahama. Và đến năm 1500, cotton được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. 

Lịch sử ghi rằng vào năm 1556, bông được trồng một cách quy hoạch tại Florida và tiếp đó là ở Virginia vào năm 1607. Tất cả bông tại thời điểm đó được thu hoạch và bện thành sợi đều là thực hiện thủ công.

Đến năm 1730, sau cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh, sợi cotton đã được bện bằng máy. Người ta hay gọi là “cotton gin”, gin trong từ engine. Công suất sản xuất sợi tăng gấp 50 lần, mở đường cho loại vải cotton trở nên thịnh hành bậc nhất trên thế giới ngày nay.

Chất lượng của vải cotton không chỉ phụ thuộc vào thành phần cotton của vải (là 100%, 90% hay 60%...), mà còn phụ thuộc vào chính loại sợi dệt nên nó.

Mà chất lượng của sợi cotton lại phụ thuộc vào cách bện và công nghệ xử lý hoá chất từ bông thực vật.

Mà chất lượng của bông thực vật còn phải phụ thuộc vào giống cây trồng, thời tiết, khí hậu, hiệu suất chăm bón và thu hoạch của mỗi vùng miền.

Vì vậy ta thường thấy nhiều chiếc áo đều được gắn mác là 100% cotton, nhưng giá thành lại hoàn toàn cách xa nhau, từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng.

Đặc tính của bông là hút ẩm, dễ cháy, hơi thô ráp và cứng cáp. Vì vậy loại vải từ 100% sợi cotton khi mặc sẽ rất mát và thoải mái, mặt vải không bóng, không mịn, không rũ, không lạnh, dễ tạo nếp gấp.

Riêng độ mềm và độ nhăn của vải tuỳ thuộc vào cách dệt và công nghệ xử lý vải trước khi may thành phẩm.

Áo thun nam từ 100% cotton


Bài viết cũ Bài viết mới


0 comments

Bình luận

Lên đầu

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One
 
DMCA.com Protection Status