Thời Trang

Vì sao lại có ngày Quốc tế Phụ Nữ - 8 tháng 3?

Đăng bởiĐinh Hiền vào lúc

Đa số vào ngày này, đàn ông trên khắp thế giới được xem là "có nghĩa vụ" tặng hoa, tặng quà đến những người Phụ nữ mình yêu thương.

Nhưng thực tế, nguồn gốc ra đời của ngày 8/3 lại xuất phát từ một nhu cầu tất yếu thời những năm của thế kỷ 19 - thời kỳ mà Phụ nữ và Trẻ em bị xem nhẹ, bị bóc lột sức lao động, bạo lực, mại dâm.

Khởi phát từ cuộc biểu tình đầu tiên của công nhân nữ trong ngành dệt may vào ngày 8/3/1857. Lúc bấy giờ họ phải làm việc 12h/ngày, bị bỏ đói, bóc lột và áp bức rất kinh khủng. Kéo theo những năm sau đó, cứ như rằng mỗi tháng 3 tới, lại có nhiều cuộc biểu tình hơn, nhiều cuộc đấu tranh cho quyền sống của người phụ nữ, quyền bình đẳng cho Phụ nữ lại diễn ra trên khắp thế giới.

Trải qua 53 năm, ngày 8 tháng 3 năm 1910, tại Hội nghị Phụ Nữ do Quốc tế thứ II tổ chức, hơn 100 đại biểu Nữ giới thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho Phụ nữ. Chủ tịch là Clara Zetkin đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Và Hội nghị đã chọn ngày 8 tháng 3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Thời khắc đó đã làm nền tảng cho những cuộc đấu tranh mãnh liệt hơn, mạnh dạn hơn ở khắp thế giới. Lần lượt quyền bình đẳng giới được áp dụng và công nhận ở mỗi nước. Cho đến nay, công cuộc đấu tranh ấy vẫn chưa thẻ dừng lại bởi vẫn còn rất nhiều nơi trên thế giới, Phụ nữ bị coi nhẹ, bóc lột, bạo lực và mại dâm.

Vì vậy, đối với chúng ta, một đất nước dù chưa phải giàu có, nhưng cũng được xem là một xã hội nhẹ nhàng, an toàn và êm ấm, thì 8/3 là ngày Phụ nữ được yêu chiều, được thể hiện sự yêu thương qua những món quà tặng. Nhưng đối với nhiều đất nước khác, ngày 8/3 là ngày Phụ Nữ tưởng nhớ về công lao của những người đi trước, lấy đó làm động lực để tiếp tục cho cuộc đấu tranh cho quyền sống và quyền hạnh phúc của mình.

Thật vậy, làm Phụ nữ là đã chịu nhiều thiệt thòi lắm. Bởi tạo hoá khiến cơ thể Phụ nữ không khoẻ như đàn ông, tâm lý họ cũng mềm yếu hơn. Nhưng họ lại phải trải qua những thứ khó nhằn gần như suốt cả cuộc đời. Mỗi tháng họ lại trải qua những ngày mệt mỏi bởi kinh kỳ. Họ phải trải qua ít nhất một lần đau đẻ - nỗi đau mà cả đàn ông chưa chắc chịu được. Họ lại phải hi sinh nhiều thứ vì gia đình: hi sinh sự nghiệp, nhan sắc, thời gian để lo cho chồng, con. Và sau tất cả, nếu họ lại còn không được yêu thương và thấu hiểu, có phải là rất bất bình đẳng không.

Bởi vậy, là Phụ nữ, tôi mong bạn hãy cứ yêu bản thân mình trước đã. Đừng là phái yếu, hãy là phái đẹp!

Còn thân là đàn ông, hãy thấu hiểu và cảm thông thật sự với những người phụ nữ của mình. Họ không hẳn cần những món quà xa hoa, họ cần nhiều hơn những cử chỉ quan tâm một cách chân thành, tinh tế. Họ cần một sự chia sẻ, thấu hiểu. Họ cần một bàn tay năm chặt trên những đoạn đường đời dù khó khăn hay hạnh phúc.

Hãy trọn vẹn yêu thương người Phụ nữ của bạn, không chỉ là tháng 3, mà hãy là 365 ngày trong năm nhé!

#tamthangba #moingaymotmonqua

0 comments

Bình luận

Lên đầu

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One
 
DMCA.com Protection Status